การติดตั้ง: วิธีติดตั้งอุปกรณ์ทั้งสองเข้ากับรถไถนั้นไม่เหมือนกัน: ไถจานมักติดตั้งโดยใช้แบบยึด 3 จุด แต่พรวนจานมักมีแรงลากสูงและใช้แบบยึดขนาดเล็ก

 

วิธีใช้: ไถจานใช้สำหรับการไถดินที่อัดแน่นไปด้วยรากไม้ เหนียว มีหินเยอะ หรือดินแข็ง อุปกรณ์ชิ้นนี้จะกลบซากพืชที่อยู่บนหน้าดินให้ผสมเข้ากับเนื้อดินระหว่างใช้ จึงเหมาะสำหรับดินในบริเวณเพาะปลูกที่ต้องอาศัยน้ำฝนเพื่อพลิกให้ดินด้านล่างได้สัมผัสกับน้ำและอากาศ กล่าวคือไถจานนั้นใช้เพื่อกลับดินที่ไม่ถูกใช้ทำการเกษตรเป็นเวลานาน ส่วนพรวนจานนั้นใช้เพื่อพรวนดินที่ถูกกลับแล้ว คุณสามารถใช้พรวนจานได้หลังจากใช้ไถจานกลับดินแล้ว สำหรับดินที่แข็งและยังไม่ถูกพลิกหน้าดินนั้นควรใช้ไถจาน นอกเสียจากกว่าคุณต้องการพรวนดินลึกหลายๆรอบ ดังนั้นการเลือกว่าจะใช้ไถจานหรือพรวนจานนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของดินที่ใช้เพาะปลูก

 

การออกแบบ: ไถจานมีโครงสร้างที่แข็งแกร่งกว่าเพราะต้องเจาะลึกเข้าไปในเนื้อดินพร้อมทั้งบดและพลิกดินในเวลาเดียวกัน ความหนาของขอบจานอยู่ที่ 0.5-1 มม. และมีมุมใบมีดประมาณ 12 องศา ระหว่างการใช้งานนั้นไถจานจะทำมุมเอียงไปด้านหน้า 40-45 องศาและทำมุมแนวนอน 15-25 องศา สำหรับพรวนจานนั้นมักมีแรงเค้นที่ค่อนข้างสมดุลเพื่อใช้ในการพรวนดิน นอกเหลือจากความแข็งแกร่งแล้ว ความทนทานของจานก็สำคัญเช่นกัน ความหนาของขอบพรวนจานอยู่ที่ 0.3-0.8 มม.  มีมุมเบี่ยงเบน 0-10 องศา และไม่มีมุมเอียง

 

ประโยน์ของไถจานคืออะไร?

 

▪ ไถจานถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้กับดินทุกประเภทและสามารถมอบการใช้งานพื้นฐานได้หลากหลาย เช่น สับก้อนดิน ยกดิน พลิกดิน และผสมดิน

▪ สามารถใช้เพื่อสร้างพื้นที่เพาะปลูกใหม่และเตรียมดินในบริเวณที่เต็มไปด้วยหินหรือรากไม้เพื่อการเกษตร

▪ มีประโยชน์มากสำหรับการเตรียมดินที่มีแข็งและแห้ง หรือดินในบริเวณที่มีปัญหาดินเปรี้ยว

 

สรุป

 

การใช้ไถจานธรรมดาจะสับก้อนดินให้ร่วนซุย และช่วยคลายชั้นดินหรือคันดินที่จับตัวแน่นซึ่งขัดขวางไม่ให้อากาศ น้ำ และเมล็ดพันธุ์ผ่านลงไปในเนื้อดินได้ นอกจากนี้ยังแก้ปัญหาหน้าดินที่ไหลมารวมกันและแห้งแข็งหลังฝนตกเพื่อให้เมล็ดพันธุ์สามารถแตกหน่อขึ้นมาเหนือผิวดินได้

 

ที่มา: http://www.siipl.com/disc-plough

 

https://www.dpi.nsw.gov.au/agriculture/soils/structure/cultivation

 

https://www.quora.com/What-is-the-difference-between-a-disc-plough-and-a-disc-harrow

 

 14-sintavorn_com-Phanchita

SINTAVORN

สินถาวรกลการ

SINTAVORN

ติดต่อเรา

คลิกดูเบอร์!!

สินค้าจานไถ

สินค้าตลับลูกปืน

วิธีใช้ไถจานและความแตกต่างระหว่างไถจานและพรวนจานคืออะไร? ​

หลักการที่สำคัญของการเพาะปลูกคือการพลิกและพรวนดินให้ร่วนซุยเพื่อมอบสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการแตกหน่อของเมล็ดพันธุ์ ไถจานทำหน้าที่พรวนดินที่แข็งกระด้างโดยพลิกดินด้านล่างขึ้นมากลบวัชพืชและเศษไม้ที่อยู่ด้านบน แล้วความแตกต่างระหว่างไถจานและพรวนจานคืออะไร? ลองดูข้อแตกต่างระหว่างอุปกรณ์ทำการเกษตรทั้งสองชนิดนี้ได้ด้านล่าง

 

รูปลักษณ์: ไถจานมีลักษณะกลมแต่พรวนจานมีขอบหยักดังรูปด้านล่าง 

ติดต่อเรา

383/62-4 ศูนย์การค้าวรจักร ถนนจักรพรรดิพงษ์

แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม 10100

0 2225 5329

All rights reserved @2015-2020 Sintavorn Co., Ltd.

383/62-4 ศูนย์การค้าวรจักร

ถนนจักรพรรดิพงษ์

แขวงคลองมหานาค

เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม 10100

ติดต่อเรา

0 2224 0896

0 2225 5329

ดู อีเมล คลิกเลย!!

ส่งอีเมล คลิกเลย!!

สินถาวรกลการ

โทรหาเรา คลิก!