SINTAVORN

สินถาวรกลการ

SINTAVORN

ติดต่อเรา

คลิกดูเบอร์!!

สินค้าจานไถ

สินค้าตลับลูกปืน

ปัจจัยสำคัญ 5 ประการที่ทำให้ได้ความลึกในการไถที่เหมาะสม ​

เพื่อลดความเสี่ยงของการสึกกร่อนของจานไถและเพื่อให้ไถพรวนดินในแปลงปลูกได้อย่างเหมาะสม คุณควรใช้เวลาในการตรวจสอบจานไถหรือจานตัดหญ้าของคุณ โดยควรปรับจานไถในขณะที่ดันรถไถอยู่ ปรับระดับหางไถเพื่อให้ใบมีดไถที่ระดับความลึกที่สม่ำเสมอ และควรปรับให้ช่องว่างระหว่างใบมีดและพื้นดินให้มีระดับที่เท่ากันทั่วจานไถ นอกจากนี้ความลึกของการไถที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางและมุมของใบมีด, น้ำหนักต่อใบมีดและความเร็ว, สภาพดิน, ความปลอดภัยของจานไถ, และความทนทานและคุณภาพของจานไถ ดังนั้นคุณจึงควรปรับระดับความลึกอย่างเหมาะสมเพื่อให้จานไถทุกอันไถพรวนดินได้มีความลึกในระดับเดียวกัน
เส้นผ่าศูนย์กลางและมุมของใบมีด
สิ่งแรกที่ควรพิจารณาเมื่อปรับระดับความลึกการไถพรวนของจานไถก็คือเส้นผ่าศูนย์กลางของใบมีด โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการไถพรวนพบว่าความลึกในการไถที่เหมาะสมที่สุดในสภาพการทำงานปกติก็คือประมาณ 25% ของเส้นผ่าศูนย์กลางของใบมีด ดังนั้นเมื่อคุณคำนวณความลึกของดินที่เหมาะสมแล้ว คุณควรปรับจานไถโดยใช้ตัวปรับความลึกเพื่อให้ได้ความลึกที่ต้องการ
นอกจากนี้มุมของใบมีดยังมีผลต่อความลึกของการไถ โดยมุมของใบมีดที่ตื้นจะลดการเจาะผ่านของใบมีด ส่วนการปรับใบมีดให้เป็นมุมคมจะช่วยเพิ่มการเจาะผ่านดินได้
น้ำหนักต่อใบมีดและความเร็ว
หลังจากปรับความลึกของการไถพรวนแล้ว ยิ่งใบมีดรับน้ำหนักมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งสามารถไถพรวนได้ลึกมากเท่านั้นไม่ว่าใบมีดนั้นจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่าใดก็ตาม โดยน้ำหนักต่อใบมีก็คือการหารน้ำหนักของจานไถด้วยจำนวนใบมีด
นอกจากนี้การทำงานก็สามารถส่งผลกระทบต่อความลึกของการไถพรวนด้วยเช่นกันแม้ว่าคุณจะปรับจานไถอย่างเหมาะสมแล้วก็ตาม เช่น การใช้งานจานไถที่เร็วหรือช้าเกินไปจะทำให้ได้ความลึกในการไถที่ไม่เหมาะสม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วความเร็วในการทำงานที่เหมาะสมคือ 4 ถึง 6 ไมล์ต่อชั่วโมง
สภาพของดิน
สภาพของดินสามารถมีผลกระทบที่สำคัญต่อความลึกของการไถด้วยเช่นกัน ดินทรายอาจทำให้จานไถจมและไถลึกจนเกินไป ส่วนดินเหนียวอาจทำให้จานไถของคุณมีความลึกของการไถที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นคุณควรเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงสภาพของดินให้ดี
ความปลอดภัยของจานไถ
จานไถต้องถูกผลิตขึ้นตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยที่เข้มงวด อีกทั้งคุณควรใช้งานจานไถอย่างระมัดระวัง และแม้ว่าจานไถอาจมีการชำรุดเสียหายได้ แต่มันก็ถูกออกแบบมาให้มีความปลอดภัยสูงสุดในระหว่างการใช้งาน คุณควรตรวจดูว่าจานไถมีรอยแตกร้าวหรือเศษวัสดุใด ๆ ติดอยู่ก่อนการใช้งานหรือไม่ โดยเศษวัสดุอาจทำให้คุณเกิดการบาดเจ็บที่คุกคามถึงชีวิตได้เนื่องจากจานไถมีการหมุนที่ความเร็ว 80 เมตร/วินาที
ความทนทานและคุณภาพ
จานไถแต่ละอันจะมีความทนทานที่แตกต่างกันไป ผู้ผลิตแต่ละรายจะพิมพ์ปีหมดอายุไว้อย่างชัดเจนและไม่สามารถลบออกได้บนจานไถ โดยระยะเวลาการใช้นั้นมีความหลากหลายและมีอายุการใช้งานมากที่สุดคือ 3 ปี โดยไม่แนะนำให้ใช้จานไถหลังจากวันที่หมดอายุแล้ว
การตรวจสอบคุณภาพของจานไถเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างระมัดระวัง และเนื่องจากมีผู้ผลิตจานไถหลายราย คุณจึงควรทดสอบการใช้งานของจานไถก่อนตัดสินใจซื้อ สามารถช่วยประหยัดเวลาและเงินของคุณได้

 

แหล่งที่มา
http://www.amcomfg.com/setting-a-disc-do-it-right-in-five-easy-steps
http://www.amcomfg.com/5-keys-factors-for-getting-the-perfect-tillage-depth
http://e-metallicus.com/en/useful-information/tools/7-essential-facts-you-have-to-know-about-cutting-discs.html

17-sintavorn_com-HMKK

 


ติดต่อเรา

383/62-4 ศูนย์การค้าวรจักร ถนนจักรพรรดิพงษ์

แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม 10100

0 2225 5329

All rights reserved @2015-2020 Sintavorn Co., Ltd.

383/62-4 ศูนย์การค้าวรจักร

ถนนจักรพรรดิพงษ์

แขวงคลองมหานาค

เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม 10100

ติดต่อเรา

0 2224 0896

0 2225 5329

ดู อีเมล คลิกเลย!!

ส่งอีเมล คลิกเลย!!

สินถาวรกลการ

โทรหาเรา คลิก!