2. ไถยกร่องสำหรับการปลูกพืชบนคันดิน 
ไถหัวหมูแบบพิเศษชนิดนี้เรียกว่าไถยกร่อง สร้างคันดินหรือเนินดินสำหรับพืชที่ต้องปลูกแบบแยกร่อง เช่น มันฝรั่ง, มันหวาน, หัวหอม, ต้นหอม, และพืชอื่นๆอีกมากมายที่เจริญเติบโตได้ดีใน “เนิน” ดิน
 
แทนที่จะใช้ใบมีดเดี่ยวเหมือนไถหัวหมูทั่วไป ไถยกร่องประกอบไปด้วย 2 ใบมีดที่ประจบกันเป็นมุมแหลมด้านหน้า ปีกที่อยู่ด้านบนของใบมีดนั้นทำหน้าที่พลิกดินไปด้านข้าง หรือไม่ก็ซ้อนดินให้เป็นสันหรือเนินสำหรับเพาะปลูก 

3. ไถจานสำหรับพรวนดินที่จับตัวเป็นก้อน

ไถจานประกอบด้วยจานกลมลักษณะเว้า ใบมีดจะสับดินที่จับตัวเป็นก้อนให้แตกออก แต่ไม่สามารถพลิกดินได้มากเท่าไถหัวหมู ไถชนิดนี้ช่วยเติมอากาศให้กับดิน กลบวัชพืช และทำให้เนื้อดินนั้นร่วนซุยเหมาะแก่การเจริญเติบโตของราก

 

โดยทั่วไปแล้ว ไถจานมักถูกนำไปใช้ไถดินซ้ำอีกครั้งหลังจากการใช้ไถหัวหมูเพื่อให้ได้เนื้อดินที่ต้องการ นอกจากนี้ยังช่วยให้ซากพืชย่อยสลายเร็วกกว่าเดิม เพราะไถจานนั้นจะช่วยสับวัชพืชที่ไถหัวหมูได้พลิกขึ้นมาอยู่ที่หน้าดิน และบางครั้งการใช้ไถจานอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว 

4. ไถจอบหมุนสำหรับเตรียมดินเพาะปลูกขนาดเล็ก 

ไถจอบหมุนประกอบด้วยแกนหมุนติดชุดใบมีด ใบมีดลักษณะนี้พบได้บ่อยในรถไถเดินตาม จึงเหมาะสำหรับการเตรียมพื้นที่เพาะปลูกขนาดเล็กในบริเวณบ้าน สำหรับการใช้งานพื้นที่ใหญ่นั้น ไถจอบหมุนจะถูกนำไปติดตั้งเข้ากับรถแทรคเตอร์ 

 

ไถจอบหมุนผสานการเตรียมดินทุกอย่างไว้ในหนึ่งเดียว ทั้งพรวนดิน สับเศษพืช รวมทั้งมอบพื้นดินที่เรียบและร่วนซุย เหมาะสำหรับการเพาะปูกพืชเกือบทุกชนิด สำหรับพืชที่ต้องปลูกบนคันดินนั้นต้องตามด้วยไถยกร่องอีกรอบหนึ่งหรือยกดินด้วยมือ 

 

5. ไถสิ่วสำหรับทำร่องดินลึกในดินที่ไถแล้ว 

ไถลักษณะนี้มีซี่ยาวที่สามารถไถดินได้ลึกถึง 12 นิ้ว การใช้ไถสิ่วหลังจากลงปุ๋ยปรับปรุงดินแล้ว จะช่วยให้ปุ๋ยเข้าเนื้อดินลึกลงไปอีก 3 – 4 นิ้ว รวมทั้งเศษพืชที่ถูกกลบจากการไถก่อนหน้าก็จะถูกฝังลึกเป็นเนื้อเดียวกับดินมากกว่าเดิม การใช้ไถสิ่วอย่างเดียวไม่สามารถกลบวัชพืชลงใต้ดินได้หมด และไม่มอบคันดินที่เรียบพอสำหรับการเพาะปลูก คุณจึงต้องใช้อุปกรณ์อื่นๆเพื่อเตรียมดินเพิ่มเติม

6. ไถชนิดอื่นๆ
มีไถอีกมากมายหลายชนิดสำหรับงานฟาร์มที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ไถเดินตาม ไถม้าลาก หรือไถสำหรับประกอบใช้งานกับรถแทรคเตอร์โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีรถไถที่เรียกว่าไถระบายน้ำที่จะช่วยสร้างร่องน้ำหรือเดินท่อระบายน้ำใต้ดินโดยที่คุณไม่ต้องขุดร่องเอง นอกจากนี้ยังมี:
▪ ไถใบเหลี่ยม; ตัวไถมีลักษณะเป็นใบสี่เหลี่ยม เหมาะสำหรับการไถดินอ่อนหรือแข็งปานกลาง 

▪ ไถดินดาน; ไถได้ลึก 45 – 75 ซม. สามารถไถพรวนชั้นดินดานที่อัดแน่นและแข็งได้ แต่ไม่พลิกดิน​

ปัจจุบันมีไถหลากหลายชนิดในตลาด แต่ละตัวก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป บางไถก็โดดเด่นด้วยการใช้งานเฉพาะทางเพียงอย่างเดียว ในขณะที่บางไถนั้นดีตรงที่ทำได้หลายอย่างพร้อมกัน การเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะพื้นที่ ประเภทดิน และปัจจัยอื่นๆของดินที่คุณต้องการไถพรวน ไม่ว่าคุณต้องการให้ดินออกมาในรูปแบบไหน เรามั่นใจว่ามีไถที่ตอบโจทย์คุณแน่นอน

 

​แหล่งที่มา : https://www.heavydutydirect.ca/types-of-plows

https://www.hunker.com/13404479/types-of-farm-plows

https://www.hobbyfarms.com/names-of-farm-equipment-4

http://blog.agrivi.com/post/plow-a-must-have-piece-of-farm-equipment

 

 11-12-sintavorn_com-Phanchita

SINTAVORN

สินถาวรกลการ

SINTAVORN

ติดต่อเรา

คลิกดูเบอร์!!

สินค้าจานไถ

สินค้าตลับลูกปืน

ข้อแตกต่างระหว่างการไถแต่ละชนิด​

ข้อแตกต่างระหว่างการไถแต่ละชนิด

การเติมอากาศและพรวนดินถือว่าเป็นขั้นตอนพื้นฐานและขั้นตอนสำคัญที่สุดที่ต้องทำก่อนลงมือปลูกพืชผักลงในสวนของคุณ สำหรับที่ดินแปลงเล็กนั้นสามารถทำได้โดยอุปกรณ์ที่ใช้มือ แต่หากคุณมีเนื้อที่มากกว่านั้นหลายตารางวา การหารถไถสำหรับฟาร์มมาใช้ก็จะทำให้งานง่ายขึ้นเยอะ รถไถนั้นช่วยแตกดินที่จับเป็นก้อนให้ร่วนซุย พร้อมเติมแร่ธาตุและความอุดมสมบูรณ์ให้ดินโดยการกลบซากพืชและมูลสัตว์ลงไปในดิน นอกจากนี้การไถดินยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นและหมุนเวียนอากาศในดินอีกด้วย

 

ใครเคยได้ยินเกี่ยวกับคันไถบ้าง? คันไถถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้พรวนดินก่อนที่จะมีรถแทรคเตอร์ มีรูปแบบหลากหลายเพื่อใช้งานกับสภาพดินที่แตกต่างกันออกไป ที่ยังเหลือให้เห็นอยู่จนถึงทุกวันนี้ก็คือคันไถไม้ทำมือนั่นเอง

 

การเลือกไถให้ถูกต้องนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง คุณสามารถผสานไถหลายประเภทเพื่อพรวนดินฟาร์มโดยพิจารณาจากประเภทของดิน ประเภทของผลผลิต และสภาพพื้นที่ โดยสิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือคุณจะใช้บริเวณที่จะพรวนดินนี้เพื่อจุดประสงค์อะไร

 

ประเภทของเครื่องไถยุคใหม่

การเติบโตของอุตสาหกรรมการเกษตรทำให้เครื่องใช้สำหรับฟาร์มนั้นถูกพัฒนาอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีนวัตกรรมและเครื่องมือทำฟาร์มเข้ามาช่วยในการผลิตพืชผลทุกขั้นตอนตั้งแต่การเตรียมดินเพื่อเพาะปลูก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการไถดิน มีไถหลากหลายประเภทออกขายในตลาด สิ่งเดียวที่เจ้าของฟาร์มต้องทำก็คือเลือกประเภทที่เหมาะกับการงาน

 

หากพิจารณาความลึกของการไถดิน ไถนั้นแบ่งออกเป็น:

▪ ไถสำหรับการไถดินแบบตื้นมาก: 10-20 ซม. (4-8 นิ้ว)

▪ ไถสำหรับการไถดินแบบตื้น: 20-30 ซม. (8-12 นิ้ว)

▪ ไถสำหรับการไถดินระดับลึก: 30- 40 ซม. (12-16 นิ้ว)

▪ ไถสำหรับการขุดเจาะ: ลึกกว่า 40 ซม. (16 นิ้ว)

แต่หากพิจารณาตามประเภทของการจัดการดิน ไถสามารถแบ่งออกได้เป็นประเภทต่างๆ ดังนี้:

 

1. ไถหัวหมูเพื่อพลิกกลบวัชพืช

ไถประเภทนี้มักใช้กับพื้นที่ที่ไม่เคยถูกปลูกพืชมาก่อน หรือไม่ได้ถูกใช้เพื่อการเพาะปลูกมาเป็นเวลานาน ไถหัวหมูประกอบด้วยใบมีดคม 1 ใบด้านล่าง และปีกไถ 2 ใบด้านบนที่ทำหน้าที่พลิกดินด้านล่างขึ้นมายังหน้าดิน ไถหัวหมูสามารถไถดินได้ทั้งแบบตื้นและลึกขึ้นอยู่ประเภทของดินและผลลัพธ์ที่ต้องการ

 

โดยทั่วไปแล้ว คุณจะใช้ไถหัวหมูเมื่อต้องการพลิกกลบวัชพืชหรือเศษพืชที่หลงเหลืออยู่บนดินจากผลผลิตปีที่แล้ว หากตั้งค่าความลึกได้อย่างถูกต้อง ไถหัวหมูนั้นเหมาะมากสำหรับการกลบวัชพืชหรือซากพืชที่ตายแล้วเพื่อช่วยในการย่อยสลาย กำจัดแมลงและโรคพืชต่างๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้ไถหัวหมูเพื่อพรวนสนามหญ้าสำหรับหว่านเมล็ดพืชอีกด้วย 

ติดต่อเรา

383/62-4 ศูนย์การค้าวรจักร ถนนจักรพรรดิพงษ์

แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม 10100

0 2225 5329

All rights reserved @2015-2020 Sintavorn Co., Ltd.

383/62-4 ศูนย์การค้าวรจักร

ถนนจักรพรรดิพงษ์

แขวงคลองมหานาค

เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม 10100

ติดต่อเรา

0 2224 0896

0 2225 5329

ดู อีเมล คลิกเลย!!

ส่งอีเมล คลิกเลย!!

สินถาวรกลการ

โทรหาเรา คลิก!